Nhiều lợi thế giúp Hòa Bình trở thành “thủ phủ golf”

Tin tức

Nhiều lợi thế giúp Hòa Bình trở thành “thủ phủ golf”

Ưu tiên xây dựng sân golf là một trong những giải pháp mà tỉnh Hòa Bình xác định để thúc đẩy ngành du lịch, cũng như động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội.

Mục tiêu trở thành “thủ phủ golf”

Theo hồ sơ Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu trở thành thủ phủ golf, Hòa Bình muốn phát triển gần 40 sân golf từ nay đến năm 2050.

Hiện tại, Hòa Bình mới có 2 sân golf đang hoạt động và 3 sân khác đã được cấp chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, tỉnh này đã bổ sung vào quy hoạch 16 sân golf với tổng diện tích 1.755 ha. Định hướng đến năm 2050, Hòa Bình sẽ có thêm 17 dự án. Như vậy, nếu thực hiện đúng kế hoạch phát triển trên, Hòa Bình có thể sở hữu gần 40 sân golf.

Ưu tiên xây dựng sân golf cũng là một trong những giải pháp Hòa Bình xác định để thúc đẩy ngành du lịch, cũng như động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội.

Sân golf Hilltop Valley Golf Club.

Sân golf Hilltop Valley Golf Club.

Theo UBND tỉnh Hòa Bình, việc phát triển một số dự án bất động sản gắn với xây dựng sân golf sẽ tăng sức hấp dẫn của các dự án “ngôi nhà thứ hai” thuộc chương trình phát triển nhà ở vệ tinh.

Bên cạnh đó, việc phát triển các sân golf mới gắn với các dịch vụ giải trí đa dạng và tiện ích phụ trợ như lưu trú, nhà hàng là giải pháp để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần xây dựng tỉnh thành trung tâm du lịch lớn của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Hiện tại, Hòa Bình là một trong những địa phương có kế hoạch phát triển sân golf cao nhất cả nước.

Điểm đến tiềm năng cho du lịch golf

Du lịch golf từ lâu đã được các nước coi là một ngành kinh tế mang lại lợi nhuận khổng lồ. Theo Tổ chức Du lịch Golf thế giới (IAGTO), hiện có hơn 60 triệu người chơi golf trên thế giới và mục đích đi du lịch golf đứng thứ ba về động cơ du lịch trong khu vực châu Á. Toàn cầu hiện có khoảng 700 công ty du lịch golf thuộc 61 quốc gia là thành viên của IAGTO, mỗi năm thực hiện khoảng 2,5 tỷ USD giá trị các hợp đồng cung cấp dịch vụ, phục vụ khoảng 1,9 triệu người chơi golf.

Những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một trong những “điểm nóng” về phát triển các sân golf với tiêu chuẩn quốc tế. Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đã đón gần 3,7 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có đến 30 – 40% là khách du lịch golf.

Việt Nam vượt qua các điểm đến như Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Malaysia… được World Golf Award chọn là Điểm đến tốt nhất golf thế giới và châu Á các năm 2019, 2021, 2022.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy du lịch golf ở Việt Nam vẫn chưa thực sự tương xứng với lợi thế. Theo các chuyên gia kinh tế, một trong những lý do chính là vì làm sân golf đòi hỏi nhiều yếu tố trong đó có vấn đề nguồn lực tài chính. Vì vậy, những doanh nghiệp có thể đứng ra đầu tư dự án sân golf đều phải là đơn vị có tiềm lực mạnh, uy tín cao.

Ngoài ra, Việt Nam sở hữu địa hình lý tưởng để có thể phát triển sân golf nhưng không có nghĩa là dự án sân golf nào cũng sẽ thành công. Cùng với tiềm lực chủ đầu tư thì vị trí dự án được xem là một trong những yếu tố hàng đầu.

Nhiều chuyên gia đều có chung nhận định, tại miền Bắc, Hòa Bình với nhiều ưu thế vượt trội, là một trong những điểm đến tiềm năng bậc nhất cho du lịch golf. Đây là khu vực có nhiều điều kiện thuận lợi về tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan sống động và quỹ đất dồi dào để hình thành khu dịch vụ, du lịch.

Ngoài ra, Hòa Bình còn có lợi thế về hạ tầng giao thông. Tuyến đường nối Đại lộ Thăng Long với thành phố Hòa Bình đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Thủ đô Hà Nội đến Hòa Bình xuống chỉ còn chưa đầy 1 tiếng.

Nhận thấy những ưu thế này, Tập đoàn GELEXIMCO đã nhanh chóng đặt chân tới vùng đất giàu tiềm năng Hòa Bình với dự án quy mô Hilltop Valley Golf Club. Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, sân golf Hilltop Valley Golf Club đã gây ấn tượng mạnh mẽ.

Sân golf Hilltop Valley được xây dựng tại vùng núi Nham Biền thuộc tỉnh Hoà Bình, nơi được thiên nhiên ưu đãi cho những vách núi cao sừng sững nằm bên cạnh dòng sông Đà hiền hoà. Sở hữu vị trí đắc địa ngay gần quốc lộ 6 và là điểm nối giữa đường cao tốc Hà Nội – Hòa Bình, Hilltop Valley Golf Club trở thành địa điểm thuận lợi để tổ chức các giải đấu golf lớn trong và ngoài nước.

Dự án do Tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sân golf – IMG kiến tạo. Hilltop Valley nắm giữ ưu thế lớn về địa hình, đưa nơi đây trở thành một trong những sân golf sở hữu tầm nhìn đẹp và có độ thách thức cao. Nhiều chuyên gia đánh giá, sân golf Hilltop Valley Golf Club là một điểm nhấn tại miền Bắc, góp phần đưa Việt Nam nói chung và Hòa Bình nói riêng trở thành điểm đến du lịch golf hấp dẫn.

Theo Reatimes, Bnews, Người đưa tin, Kinh tế Nông thôn

Các bài viết khác